Kinh nghiệm khi chọn mua Hà Thủ Ô tươi bào chế

Để có được củ Hà Thủ Ô đỏ tươi chúng ta hay đến các khu Chợ vùng cao hoặc đặt mua từ những người dân đi rừng trong bản. Họ đào về củ to – nhỏ, dài – ngắn, già – non khác nhau, ví dụ mua khoảng 100kg củ Hà Thủ Ô tươi về thì lọc ra được 20 -25kg Củ là dùng và chế biến được còn những củ già bị sâu mọt, củ non khầm ủng hoặc củ to lâu năm nhiều sơ ít nạc cũng nên loại bỏ ngay từ đầu vì khi chế biến ra cũng không còn nhiều tác dụng.

Ngày xưa khi người bệnh sức khỏe suy kiệt ngậm một mẩu Sâm nhỏ thôi mà cơ thể tự phục hồi hay chí ít cũng cầm cự được 2 đến 3 ngày, Sâm bây giờ bán khắp phố thị mua đâu cũng bảo tốt Sâm Cao Ly – Hàn Quốc, Hồng Sâm, Bạch Sâm ….mua về dùng cả vài 3 lạng sắc đặc cho uống cũng chẳng ăn thua gì? Thế mới biết chất lượng thuốc thế nào?
Một kinh nghiệm không thể thiếu khi chúng ta mua củ Hà Thủ Ô tươi về phải để từ 15 -20 ngày sau mới đem chế biến đây là thông tin hết sức cần thiết. Để như vậy Hà thủ ô tươi sẽ hết độc tính và các hoạt chất trong củ ổn định tiến hành bào chế sẽ đạt được mục đích.
rửa Hà thủ ô đỏ để ráo nước

Trong phần ta chon lọc ra có những củ hà thủ ô to lâu năm và có củ to nạc ít năm hơn để nhận biết ra và phân loại lần nữa, ta để ý Củ hà thủ ô to lâu năm hình dạng không mấy thay đổi còn củ non tuy to nạc thật nhưng bị teo óp phần thân vỏ.
Với 20 -25kg củ đã được chon ra từ đầu khi bào chế bạn cũng thu được khoảng chừng 4 -5kg Hà Thủ Ô đỏ khô đạt chuẩn về chất lượng là cùng. Những mẫu bào chế đạt đúng tiêu này mới đem vào sử dụng, ta có thể sử dụng ở dạng miếng Hà Thủ Ô ngâm rượu hoặc nghiền thành bột để uống, sử dụng trong các món ăn bổ dưỡng phục hồi nhanh sức khỏe sau ốm .
Những củ bị loại bỏ phần đầu ta lọc lại thêm lần nữa để chế biến dùng trong các thang thuốc gồm nhiều vị. Sở dĩ không đem vào chế thành bột Hà Thủ Ô hay dạng miếng để ngâm rượu vì khi dùng đơn vị – độc vị Hà Thủ Ô thì cần phải chuẩn về chất lượng đúng về giá trị mới có công dụng và hiệu quả.
Bào chế Hà Thủ Ô nói riêng và các vị thuốc y học cổ truyền nói chung cần có nhiều kinh nghiệm và hiểu hiểu biết rõ ràng về đặc tính , tính chất của thuốc. Năm mình tốt nghiệp bác sĩ chuyên ngành y học cổ truyền xong nói Hà thủ ô thì cũng chỉ biết và kê đơn liều lượng theo sách hướng dẫn, học thì thấy vị thuốc nào cũng hay cũng chữa được 5 -7 loại bệnh khác nhau… lý thuyết – thực hành rất khác, thực hành và thực tiễn còn xa hơn. Thuốc thế nào và chất lượng thuốc ra làm sao để người sử dụng đạt được kết quả mong muốn khi dùng mà vẫn đảm bảo tiêu chí “An toàn khi sử dụng – hiệu quả khi dùng.” Sản phẩm dược liệu sạch đúng chất lượng và giá trị.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

cảm ơn bạn đã bình luận